Chi tiết tin tức
Người Đảng viên nhiệt tâm hỗ trợ nông dân làm giàu
Người đăng: admin .Ngày đăng: 02/10/2013 .Lượt xem: 3177 lượt.
“Nuôi chim trĩ khỏe hơn nuôi gà, và lợi nhuận từ nuôi chim trĩ cao hơn so với nuôi gà”, đó là lời tâm sự của anh Trần Văn Chức - chủ gia trại chim trĩ ở thôn Phú Đa 1, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Năm 2011, anh bạn thân công tác ở tỉnh Hà Nam mang về cho 5 con giống chim trĩ cổ đỏ khoang trắng, trong đó có 1 con trống. Vốn là người yêu thích chăn nuôi, lúc đầu anh Chức định nuôi làm chim cảnh, nhưng nhận thấy chim dễ nuôi, mau lớn. Thức ăn phù hợp với điều kiện hiện có ở địa phương như cám gạo, lúa, bắp... nhất là loại chim này kháng bệnh tốt. Sau 7 tháng chim bắt đầu đẻ trứng và đẻ rất sây, 4 con mái có ngày đẻ được 5 trứng, và mỗi con chim mái có thể đẻ 200 trứng, trọng lượng trứng chim bằng 65% trọng lượng trứng gà ta. Sẵn có lò ấp trứng bán công nghiệp, anh gom trứng đưa vào ấp thử nghiệm, kết quả sau 23 đến 25 ngày thì nở chim con; tỷ lệ nở con đạt trên 70% tổng số trứng ấp. Tham khảo thông tin trên mạng Internet về kỹ thuật nuôi chim này khá đơn giản và thị trường đang ưa chuộng; từ đó anh quyết định giữ toàn bộ số chim con để nuôi thương phẩm. Sau 4 tháng nuôi, chim trĩ mái đạt trọng lượng từ 1,2 kg đến 1,5 kg/con, và chim trĩ trống có thể đạt 2,2kg/con. Kết quả bước đầu rất khả quan, gia đình anh quyết định mở rộng sản xuất và đã sử dụng phần đất vườn quanh nhà khoảng hơn 200 m2, cải tạo mặt vườn bằng cát dày khoảng 20 cm để nền chuồng khô ráo, vệ sinh nhằm giúp chim dễ tiêu hóa thức ăn; chuồng trại vật liệu chủ yếu bằng lưới bao chung quanh 5 mặt, mặt lưới phóa trên cao khoảng 2m, chuồng chia làm nhiều ô cho từng lứa tuổi.  Mỗi ô chuồng bố trí sạp để chim ngủ, có hệ thống ống cấp nước sạch cho chim uống, máng thức ăn.
Từ đầu năm 2013 đến nay trong chuồng luôn có hàng trăm chim trĩ các loại tuổi. Tổng đàn lúc cao điểm đạt trên 1.000 con. Anh Trần Văn Chức chia sẻ: Việc ấp trứng và úm chim con rất đơn giản, giống như ấp trứng gà. Sau khi chim trĩ nở bắt vào chuồng sưởi ấm với mật độ từ  30-50 con/m2; tùy theo thời tiết mà chuồng sưởi có thể  mắc từ 1 đến 2 bóng điện loại 75w, cách sàn độ 3 đến 5 tất. Khi thấy chim tụ lại là hiện tượng thiếu nhiệt ta hạ thấp bóng điện xuống gần chim để tăng nhiệt sưởi ấm cho chim; ngược lại chim con tản ra là thừa nhiệt ta nâng bóng đèn cao hơn. Trong chuồng sưởi đặt máng ăn, máng uống vì chim ăn, uống liền ngay sau nở. Sau 5 ngày cho chim xuống nền cát sạch có diện tích rộng hơn để chim ăn cát giúp tiêu hóa thức ăn tốt, 1 tháng tuổi bắt đầu cho ăn dặm thêm giá đỗ, tấm bắp, 2 tháng tuổi cho ăn thêm lúa v.v…giống như nuôi gà thả vườn. Anh cho biết thêm chim trĩ rất dễ nuôi, có tính kháng bệnh tốt, 3 năm qua chưa phát hiện dịch bệnh, thỉnh thoảng có con bị tiêu chảy bắt riêng ra cho uống thuốc thú y thông thường vài ba ngày là khỏi bệnh. Chi phí đầu tư nuôi chim trĩ rất thấp, lượng thức ăn đầu tư chỉ bằng 30% so với nuôi gà, chuồng trại không có mùi hôi như chuồng gà, độ ô nhiễm môi trường thấp, thịt chim thơm, giá trị thương phẩm cao hơn 2 lần so với gà, thích hợp phát triển chăn nuôi hình thức gia trại”. Là người làm công tác xã hội (hiện là Chủ tịch UBMTTQVN xã Duy Thu) anh luôn sẵn sàng hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ cho những bà con nào thích nuôi loại chim này. Đã có trên 30 hộ ở trong và ngoài xã được anh Chức hỗ trợ chim giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Ông Tăng Trung - Phó ban nông nghiệp, khuyến nông xã Duy Thu khẳng định “Mô hình nuôi chim trĩ của anh Trần Văn Chức dễ nuôi nhất so với những con vật nuôi đang có mặt tại xã Duy Thu - vùng cực Tây của huyện Duy Xuyên và thực sự có hiệu quả. Ông đang khuyến cáo nông dân trong xã học tập, rút kinh nghiệm anh Chức nhân rộng mô hình này, để phát triển kinh tế gia đình”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Sáu - Chủ tịch Hội nông dân xã Duy Thu cho biết  “thông qua mô hình nuôi chim trĩ của anh Trần Văn Chức, Hội nông dân xã Duy Thu đã và sẽ tiếp tục phát động hội viên nông dân chọn con chim trĩ là con vật nuôi chính trong chương trình giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập trong tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã”.

Hiện chim trĩ giống của gia trại anh Trần Văn Chức được một số bà con ở Điện Bàn, Đại Lộc, Tiên Phước, Nông Sơn tìm đến mua với giá từ 35 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng/con và chim thương phẩm độ 200 ngàn đồng/kg, bằng 50% đến 60% giá rao bán chim trĩ trên mạng; đối với bà con ở trong huyện, nhất là bà con ở trong xã Duy Thu và địa phương lân cận, người quen biết thì bán với giá rất hữu nghị.

Tin quảng cáo : Bếp điện từ Teka được nhập khẩu và phân phối tại siêu thị thiết bị nhà bếp Eurocook với mức triết khấu lớn nhất, dịch vụ bảo hành 2 năm chính hãng. Bếp từ Teka được miễn phí công lắp đặt , giao hàng tận nơi và chính sách bảo hành chính hãng trên toàn quốc.Eurocook hiện có hệ thông đại lý phân phối các sản phẩm bếp từ Teka, bếp điện hồng ngoại tekabếp điện từ Teka nhập khẩu trên cả nước. Quý khách có thể mua hàng trực tiếp hoặc gọi điện đặt hàng theo số: 0903.856.668 Eurocook sẽ tư vấn cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập huấn công tác thông tin truyền thông cho cán bộ truyền thanh cơ sở
Liên kết sản xuất tạo hiệu quả phát triển kinh tế
Hội thảo đối thoại hợp tác khai thác sản phẩm làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn
Chương trình Khách mời trường quay “Quảng Nam: tác động và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu”
Chuyên gia Nga đề ra giải pháp "cứu" Di sản thế giới Mỹ Sơn
Ứng dụng công nghệ cao trong bảo tồn di tích Chăm
Kiểm tra các điểm kinh doanh các sản phẩm thu hình có tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình số mặt đất tại huyện Duy Xuyên
Hội thảo bàn về giải pháp phát triển R&D tại Thaco Chu Lai
Ba yếu tố giúp khoa học Việt Nam cất cánh
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập