Chi tiết tin tức
Hàng trăm hộ dân ở Quảng Nam đối mặt nguy cơ sạt lở nghiêm trọng
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 15/10/2018 .Lượt xem: 226 lượt.
Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở ven sông Ly Ly, đoạn qua xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Hàng chục héc ta đất sản xuất của bà con bị cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã vận động người dân trồng tre chắn sóng, dùng bao cát ngăn cản nước. Tuy nhiên giải pháp này cũng chỉ tạm thời.

       

Tình trạng sạt lở khiến lòng sông ăn sâu vào sát nhà dân.

         Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Quý, ở thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ vì sạt lở cuốn trôi đất sản xuất nông nghiệp.

        Ông Quý cho biết, trước kia nhà ông ở cách xa bờ sông. Thời gian trôi qua, mỗi năm lũ lại “ngoạm” đi một khoảnh bãi bồi canh tác của gia đình. Đến giờ thì căn nhà kiên cố của ông cũng nằm sát mép sông, nguy cơ đổ sụp nếu không có biện pháp ngăn chặn. Lo ngại nước lũ cuốn trôi nhà cửa, làng mạc, ông Quý cùng nhiều hộ dân tại địa phương đã trồng tre, trúc ở gần mép sông để hạn chế sạt lở.

          “Mỗi mùa mưa lũ đến sạt lở mất rất nhiều đất nông nghiệp của chúng tôi nên giờ không có đất sản xuất và nơi ở cũng bấp bênh. Dân mong chính quyền các cấp có bờ kè để chúng tôi yên tâm sinh sống”, ông Quý nói.

          Đến thời điểm hiện tại, hơn 350 hộ dân xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở bờ sông.

          Ông Lê Tấn Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho biết, mùa mưa bão, lưu lượng nước đổ về sông Ly Ly rất lớn, đây cũng là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trước đây, huyện Duy Xuyên đã xây dựng kè chống xói lở ở phần thượng lưu với chiều dài khoảng hơn 1.000m.     Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 2.500m đoạn ven sông Ly Ly và sông Bà Rén chưa được kè bảo vệ. Theo ông Lê Tấn Bảo, về lâu dài, hơn 600 hộ dân nơi đây có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

          Ông Bảo nói: “Mùa mưa bão đến là lo ngại nhất. Nếu cứ sạt lở như hiện nay, nhiều hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Về mặt lâu dài là địa phương kiến nghị với các cấp quan tâm kè chống xói lở. Nếu không được thực hiện sớm khu dân cư và đất sản xuất của bà con cũng ảnh hưởng nghiêm trọng”.

          Theo ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, hiện nay, trên địa bàn huyện xuất hiện hơn 10 điểm sạt lở, đe dọa an toàn của 640 hộ dân với hơn 2.600 nhân khẩu. Huyện đã lên kế hoạch di dời những hộ dân này đến nơi an toàn khi mưa bão đến.

          Ông Dũng cho biết: “Đối với những vùng nguy cơ sạt lở, phương án vẫn là tại chỗ, tức là khi có lũ xảy ra tất cả những nhà dân sẽ được di dời ra những vùng an toàn hơn. Với kè Đông Bình, Nhà nước đã quan tâm kè rất lâu nhưng nay đã xuống cấp. Điều kiện ngân sách khó khăn nên chưa triển khai được thì huyện triển khai phương án kè tạm. Kè tạm chịu được được 2 đến 3 năm. Phương án huyện đang xúc tiến chỉ đạo lập dự án triển khai xin kinh phí ngân sách tỉnh và Trung ương xây kè thời gian sớm nhất”./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập huấn chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2030
Gương sáng thương binh Võ Đức Đâu
Duy Xuyên tổng kết nông nghiệp 2018
Các tin cũ hơn:
25 hộ nghèo Duy Xuyên được trao sinh kế 25 con bò giống
Người cao tuổi Duy Xuyên làm kinh tế giỏi
Đối thoại để giúp giảm nghèo
Kết hợp nhiều mô hình để làm giàu
Nông dân khốn đốn vì bí đao rớt giá thê thảm
Nỗ lực khắc phục xâm nhập mặn
Ớt ở Duy Xuyên tiếp tục rớt giá
Động lực mới cho tơ lụa Mã Châu
Triển vọng giống lúa thuần mới TBR279
Vụ Đông Xuân được mùa toàn diện
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập