Chi tiết tin tức
Duy Xuyên tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 12/09/2017 .Lượt xem: 593 lượt.
Những năm qua, công tác quản lý thuế trên địa bàn huyện đã dần đi vào nề nếp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách của Huyện.

           Tại Hội nghị Công tác thuế tháng 8 năm 2017, ông Trần Văn Bảy - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Duy Xuyên thẳng thắn bộc bạch: “Tuy công tác quản lý thuế từng bước được cải thiện theo hướng hỗ trợ, phục vụ người nộp thuế; cơ quan thuế luôn đồng hành cùng với người nộp thuế trong thực hiện chính sách, pháp luật thuế, tao được niềm tin và sự hài lòng của người nộp thuế. Công tác quản lý, thu ngân sách được công khai minh bạch, cùng với sự phối hợp của các ban, ngành, địa phương xã, thị trấn, thúc đẩy tăng thu ngân sách và luôn hoàn thành tốt nhiệm được Hội đồng nhân dân huyện giao. Song, quản lý thuế trên lĩnh vực hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn vẫn còn những tồn tại, yếu kém, là nỗi trăn trở, băn khoăntrong tâm của người làm công tác thuế”.

        

Kinh doanh vận tải ngày càng phát triển. Ảnh: Ngọc Châu

        Thời gian qua, trên địa bàn huyện triển khai nhiều dự án, nhu cầu mua sắm xe ô tô tăng cao, một số doanh nghiệp, người dân mua sắm phương tiện vận tải làm dịch vụ cho các dự án đã làm tăng nhanh cả về số lượng và chủng loại. Theo số liệu của Ngành thuế nắm bắt, toàn huyện có trên 350 phương tiện vận tải đang hoạt động. Hiện ngành thuế mới chỉ quản lý thuế chưa đầy 100 phương tiện, ước tính thất thu thuế xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm. Hiện tại, công tác quản lý thuế đối với hoạt động này đang còn nhiều bất cập, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về thuế của các chủ phương tiện vận tải chưa cao, nhiều phương tiện đăng ký hoạt động dưới hình thức không kinh doanh, nhưng thực tế có hoạt động kinh doanh; việc phối hợp trong quản lý thu thuế giữa các ngành chức năng chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ.  Ngoài ra, nhiều phương tiện vận tải đã quá thời hạn sử dụng, không tham gia kiểm định nhưng vẫn cố tình hoạt động kinh doanh, khó thực hiện việc quản lý thuế ở những đối tượng này;chức năng, nhiệm vụ riêng cơ quan thuế không thể có biện pháp đủ mạnh, không có thẩm quyền dừng, kiểm tra phương tiện để xử lý với các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế.

        Để thực hiện có hiệu quả việc quản lý, thu thuế dịch vụ vận tải, cần thiết sự đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan liên quan cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng cao của cán bộ, nhân dân và người nộp thuế.

         Cơ quan Thuế chủ động tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam về việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tạo đồng thuận xã hội trong việc tổ chức thực hiện.

         Phối hợp UBND, Hội đồng tư vấn thuế, Công an xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo 100% phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn phải được đưa vào lập bộ, quản lý thuế, chống thất thu thuế, tạo công bằng nghĩa vụ thuế giữa các thành phần kinh tế kinh doanh. Các cơ quan chức năng triển khai thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình, làm tốt chức năng quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, vi phạm hành chính về thuế theo quy định Nghi định số 129 của Chính phủ.

        Tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế, đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế đúng hạn; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế và pháp luật liên quan. Cụ thể: Doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch có thuê phương tiện ô tô theo hợp đồng để vận chuyển khách du lịch, thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, ngày ghi trên giấy phép thành lập và hoạt động. Doanh nghiệp, hợp tác xã khi có hợp đồng hợp tác kinh doanh với cá nhân kinh doanh vận tải hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ với thành viên hợp tác xã có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan Thuế quản lý trực tiếp về thực hiện nghĩa vụ thuế đối với cá nhân, thành viên hợp tác xã là chủ phương tiện đã ký hợp đồng với doanh nghiệp, hợp tác xã trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký hợp đồng.

         Kê khai trung thực doanh thu phát sinh gửi cơ quan thuế. Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh kê khai doanh thu không đúng, cơ quan Thuế ấn định doanh thu tính thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế; mức doanh thu tối thiểu được điều chỉnh nếu có biến động tăng, giảm doanh thu thực tế từ 20% trở lên.

         Cam kết trong phương án kinh doanh vận tải khi làm thủ tục xin cấp mới hoặc cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải về việc chấp hành nghiêm pháp luật thuế; nếu vi phạm một trong các hành vi dưới đây sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải. Cụ thể: Không đăng ký thuế; không kê khai, nộp thuế trong thời gian 6 tháng liên tục (hoặc 6 tháng trong năm); không nhận thông báo thuế, không làm việc với cơ quan thuế tại địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ kinh doanh ghi trên giấy đăng ký kinh doanh; không nộp thuế dẫn đến nợ thuế quá 90 ngày, cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế; cơ quan chức năng kết luận có hành vi trốn thuế, gian lận thuế nhưng chưa khắc phục. Tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải vi phạm nội dung nêu trên, sẽ không được kiểm định xe theo quy định tại khoản 6, Điều 4, Thông tư số 70 của Bộ Giao thông vận tải. Khi đăng ký sang tên, di chuyển xe tổ chức, cá nhân phải hoàn thành nghĩa vụ thuế./.

Ngọc Châu

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nông dân huyện Duy Xuyên đóng góp trên 2,4 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Hiệu quả mô hình "5 không, 3 sạch"
Hội phụ nữ xã Duy Trung ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”.
Vây bắt 2 kẻ mang dao cướp tài sản lúc nửa đêm
Công an Duy Xuyên tuyên truyền phòng chống ma túy và tín dụng đen cho nhân dân xã Duy Tân
Duy Xuyên tổ chức tư vấn hướng nghiệp việc làm xuất khẩu lao động cho bộ đội xuất ngủ và thanh niên
HTX NN Duy Thành tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập
Bức xúc với doanh nghiệp dùng rẻo vải đốt lò, gây ô nhiễm môi trường
Nông Cống - Duy Xuyên sâu nặng nghĩa tình
Duy Xuyên tổ chức giao ban đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội 6 tháng đầu năm 2018
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Bảo tồn Khu Di tích lịch sử Đặc khu ủy Quảng Đà
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu và tìm kiếm cứu nạn
Ngắm sen mùa hạ
Duy Xuyên tọa đàm về nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp
Lo cho cầu Câu Lâu
17 hộ tự giác tháo dỡ công trình xây dựng, cơi nới trái phép tại dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
Đối thoại với nhân dân vùng dự án
Lễ gắn biển công trình đường ĐT 610 nối Nông Sơn – Duy Xuyên
Đại hội chi đoàn khối cơ quan UBND huyện Duy Xuyên nhiệm kỳ 2017 - 2019
Tiểu đội tự vệ Mỹ Sơn dẫn đầu khối tự vệ huyện Duy Xuyên
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập