Chi tiết tin tức
Viết tiếp câu chuyện cựu binh chiến trường K
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 04/08/2017 .Lượt xem: 931 lượt.
Không chỉ là đi tìm, quy tập và đưa hài cốt đồng đội về quê nhà mà Báo Quảng Nam đã đăng tải qua loạt bài Trở về đất mẹ, những cựu binh trong Ban liên lạc Trung đoàn 96 Quảng Nam (gọi tắt là ban liên lạc) còn giúp đỡ gia đình, thân nhân đồng đội vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

          

Chị Nga (hàng đầu) chụp ảnh lưu niệm cùng ban liên lạc trước ngôi nhà mới của mình. Ảnh: PHAN VINH       

        Trong niềm vui có nhà mới, chị Trương Thị Thanh Nga thôn Vân Quật, xã Duy Thành (Duy Xuyên) cứ ngỡ là mình đang mơ. Nguồn thu ít ỏi từ công việc ruộng vườn, lại phải nuôi 3 đứa con nhỏ, vợ chồng chị chưa từng nghĩ rằng mình có thể sửa lại căn nhà xập xệ, chứ đừng nói gì đến nhà lầu như vừa được nhận. Ba của chị Nga là cựu binh Trương Công Bửu, thuộc Trung đoàn 96 (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4). Trở về từ chiến trường Campuchia, ông Bửu làm kiểm lâm tại tỉnh. Một thời gian sau, ông được luân chuyển công tác lên Tây Nguyên. Năm 1981, trong một lần đi làm nhiệm vụ, ông Bửu gặp tai nạn và hy sinh.

        Ông Bửu mất, gia đình chị Nga rơi vào cảnh khó khăn. Căn nhà cũ nát xuống cấp trầm trọng, tường nứt, tôn chắp vá không chịu đựng nổi qua mỗi mùa nắng mưa. Biết chuyện đó, Ban liên lạc Trung đoàn 96 huyện Duy Xuyên đã tổ chức vận động các đơn vị trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ chị Nga xây căn nhà mới. Ban liên lạc huy động được 50 triệu đồng tiền mặt, trong đó có cựu binh Dương Trường - Tổng Giám đốc Công ty Dệt may 7 (TP.Hồ Chí Minh) đóng góp 30 triệu đồng. Sau đó, ban liên lạc còn vận động các doanh nghiệp, đại lý bán hàng vật liệu xây dựng hỗ trợ cho việc xây nhà với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Ông Phạm Trường Tư - Trưởng ban liên lạc Trung đoàn 96 huyện Duy Xuyên cho biết: “Sau 4 tháng thi công, đến nay căn nhà đã hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ. Với 150 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của ban liên lạc, chị Nga đã vay mượn thêm từ gia đình và người quen xây được căn nhà khang trang như hiện tại với tổng chi phí hơn 300 triệu đồng. Tôi tin, đây sẽ là động lực rất lớn cho gia đình chị Nga phát triển kinh tế, đồng thời có điều kiện phụng dưỡng mẹ già”.

          Theo chị Nga, căn nhà này nếu quy công đầy đủ, tính ra phải nhiều tiền hơn nữa nhưng gia đình chị chỉ thuê 3 người thợ chính, còn lại là lực lượng cựu chiến binh của xã Duy Thành đến chia nhau các phần việc phụ giúp thi công. Phát biểu trong buổi bàn giao nhà, chị Nga nói: “Tôi sẽ đưa bàn thờ ba lên đây để ba có thể chứng kiến được tình cảm mà các chú là những đồng đội xưa dành cho ba tôi. Tôi thật sự vô cùng biết ơn sự hỗ trợ, động viên, giúp đỡ của Ban liên lạc Trung đoàn 96 huyện Duy Xuyên. Và hy vọng, sắp tới, ban liên lạc sẽ còn quan tâm đến nhiều hoàn cảnh tương tự như gia đình tôi để họ có thể vươn lên trong cuộc sống”.

          Giúp đỡ về sinh kế

          Với trường hợp vợ chồng cựu binh Đinh Ngọc Diện - Võ Thị Thoa ở xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên), ngoài hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà, ban liên lạc còn hỗ trợ 2 con bò giống, mỗi con bò trị giá 25 triệu đồng để có sinh kế làm ăn. Trước đây, do tuổi cao và mang trong mình nhiều bệnh tật nên vợ chồng bà Thoa không đủ khả năng làm lụng để tích góp xây nhà. Bao nhiêu năm qua, vợ chồng bà phải sống trong căn nhà tạm bợ. Năm rồi, được ban liên lạc giúp đỡ, vợ chồng bà mới có được căn nhà mới và một cặp bò để làm kinh tế. Nhờ vậy mà khó khăn của gia đình bà được vơi bớt đi phần nào. Được biết, cựu binh Diện cũng từng tham gia làm nhiệm vụ ở chiến trường Campuchia. Sau chiến tranh, sức khỏe ông bị suy yếu và hầu như không làm được việc nặng nhọc. Và mới đây, ông Diện đã qua đời sau bao năm “sống chung” với bệnh tật. Dù không còn chồng bên cạnh nhưng bên bà vẫn còn những đồng đội nặng nghĩa tình của chồng. “Các ảnh thương vợ chồng tôi lắm. Hay đến thăm hỏi và giúp đỡ động viên chúng tôi vượt khó khăn. Tình cảm mà các ảnh dành cho là động lực để tôi tiếp tục vươn lên trong cuộc sống” - bà Thoa tâm sự.

          Đến nay, từ nhiều nguồn ủng hộ, nhất là từ Chi hội 5 nghĩa tình đồng đội tại TP.Hồ Chí Minh, ban liên lạc đã hỗ trợ xây mới khoảng 70 ngôi nhà tình nghĩa và hàng trăm triệu đồng cho gia đình đồng đội, thân nhân các liệt sĩ phát triển sinh kế. Đại tá Nguyễn Quang Ngọc - thành viên ban liên lạc, cho hay, ban liên lạc sẽ tiếp tục với công việc giúp đỡ đồng đội, bởi đó là trách nhiệm của những người cựu binh chiến trường K.

XUÂN THỌ - PHAN VINH

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội đồng hương Duy Xuyên tặng quà tết Kỷ Hợi đồng bào nghèo huyện Duy Xuyên
Tuyên truyền Pháp luật cho học sinh trên địa bàn huyện
Trường THPT Nguyễn Hiền tổ chức kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam
Duy Xuyên tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật - năm 2018
Chuộc lại quá khứ
Hội Tù yêu nước huyện Duy Xuyên: Gương mẫu, nghĩa tình
Nâng bước học trò nghèo Quảng Nam đến trường
Phụ nữ Duy Xuyên làm theo Bác bằng những điều bình dị
Duy Xuyên có 49 trường đạt chuẩn quốc gia
Duy Xuyên tổ chức 09 lớp bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý, giáo viên
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Duy Hải chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công
Tọa đàm đạo đức người làm báo gắn với chỉ thị 05 của Bộ chính trị
Duy Sơn-Chương trình tặng quà "Xuân yêu thương"
Hội Cựu giáo chức huyện Duy Xuyên họp mặt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
Lớp học tiếng Anh miễn phí của "chú Ninh”
3 trường THCS: Chu Văn An, Kim Đồng và Ngô Quyền được công nhận đạt chuẩn lần 2
Trường mẫu giáo Duy Thành đạt giải nhất hội thi “ Cô cấp dưỡng Giỏi” huyện Duy Xuyên
Duy Xuyên bàn giao 6 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Ông Cân học và làm theo Bác trong công tác vận động quần chúng
Cụ Huỳnh với Viện Dân biểu Trung kỳ
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    
Thư viện ảnh
Liên kết web

© Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên
Địa chỉ: Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.877529 - Fax : 0235.877539
Email:duyxuyen@quangnam.gov.vn Website: duyxuyen.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Nam

Thống kê truy cập